Tài Chính Phi Tập Trung (DeFi)

Tài chính phi tập trung, Hoặc DeFi, đang nhanh chóng trở thành một trong những vectơ nổi bật nhất của việc sử dụng các công nghệ blockchain. Người ta tin rằng họ sẽ là cơ sở của cơ sở hạ tầng tài chính của thế hệ tiếp theo.

Nói tóm lại, đây là những công cụ, nền tảng, giao thức, lớp và dịch vụ cho phép người dùng sử dụng tiền điện tử cho mục đích tài chính và thường sao chép các công cụ và dịch vụ tài chính truyền thống như ngân hàng, cho vay, trao đổi, bảo hiểm và nhiều hơn nữa.

Là một phạm vi mở rộng nhanh chóng của các dịch vụ, DeFi trình bày một số lượng lớn các cơ hội đầu tư tiềm năng, nhiều trong số đó bật ra được thực sự có lợi nhuận, trong khi những người khác bật ra được ít hấp dẫn hơn họ có vẻ ở cái nhìn đầu tiên.

Bạn có muốn đi Sâu Vào DeFi? Kiểm tra ngâm đầy đủ của chúng tôi trong chủ đề.

Bỏ Qua DeFi với tư cách là một nhà đầu tư tiền điện tử, bạn sẽ làm hại bản thân nếu bạn không có ít nhất một sự hiểu biết cơ bản về cảnh Quan DeFi và tất cả các cơ hội và rủi ro mà Nó cung cấp.

Một số loại Dự Án DeFi phổ biến nhất bao gồm:

Sàn giao dịch phi tập trung (dex): chúng cho phép người dùng giao dịch tiền điện tử mà không dựa vào các nền tảng tập trung. Trong số các nền tảng phổ biến nhất hiện nay: Uniswap, Curve, PancakeSwap và TraderJoe.

Aggregators: Họ kết hợp cung cấp Một số Sản phẩm DeFi để cung cấp cho người dùng cơ hội truy cập vào mức giá tốt nhất và/hoặc cung cấp thông qua một giao diện duy nhất, ví dụ 1inch, kết hợp giá từ một SỐ DEX.

Giao thức cho vay mở: Được Sử dụng để vay và cho vay tiền điện tử thông qua các nhóm tài sản phi tập trung. Các lựa chọn phổ biến Là Aave, Compound và Venus.

Tài sản tổng hợp: tài sản dựa trên blockchain tái tạo các thuộc tính và/hoặc biến động giá của các tài sản thực hoặc kỹ thuật số khác, chẳng hạn Như Giao thức Gương hoặc Cổ phiếu Tổng hợp Synthetix.

Nền tảng giao dịch phi tập trung: Được Sử dụng để giao dịch tài sản kỹ thuật số, bao gồm NFT và tiền điện tử, trong một thị trường ngang hàng, chẳng hạn Như OpenSea và HoDooi.

Các trang trại có lợi nhuận: chúng chủ yếu được sử dụng để tạo thu nhập từ tiền gửi tiền điện tử hoặc mã thông báo của nhà cung cấp thanh khoản. Ví dụ bao gồm PancakeSwap, Tê Tê, Và WagyuSwap.

Nền Tảng Phái sinh phi tập trung: Đây là những nền tảng cho phép bạn tạo, giao dịch hoặc sử dụng các phái sinh phi tập trung, chẳng hạn Như Augur, Injective Protocol và BarnBridge.

Bảo hiểm: các nền tảng này cho phép người dùng đảm bảo vị trí của họ trong tiền điện tử để bảo vệ chống lại các rủi ro khác nhau, chẳng hạn như hack hoặc lỗi trong hợp đồng thông minh. Chúng cũng có thể được sử dụng để tạo thu nhập bằng cách cung cấp thanh khoản cho các giao thức bảo hiểm như Nexus Mutual.

Stablecoin được bảo đảm: đây là những stablecoin không được hỗ trợ trực tiếp bởi fiat, mà thay vào đó được hỗ trợ bởi các tài sản biến động. CHÚNG bao gồm DAI và TerraUSD (UST).

Bệ phóng. Nhiều bệ phóng có thể được coi là một phần của Cơ sở Hạ tầng DeFi, vì CHÚNG cung cấp QUYỀN TRUY cập VÀO IDO không yêu cầu sự tin tưởng giữa những người tham gia.

Tài khoản tiết kiệm / Đầu tư: các nền tảng này cho phép người dùng gửi tiền để tạo thu nhập, thường sử dụng nhiều chiến lược. Ví dụ Bao Gồm Orion Money, Bitlocus và Yearn Finance.

Như chúng tôi đã đề cập trước đó, mỗi blockchain có cơ sở Hạ tầng DeFi riêng, mặc dù nhiều nền tảng thích sử dụng một số blockchain khác nhau cùng một lúc. Bởi vì điều Này, Cảnh Quan DeFi là một loại lỗ thỏ, nơi có thể vô cùng khó khăn để cập nhật với tất cả các phát triển và đổi mới mới.

 

Tuy nhiên, có rất nhiều cơ hội để đầu tư và kiếm lợi nhuận bằng Cách Sử dụng Các sản phẩm Và nền Tảng DeFi — cho dù đó là đầu cơ vào tài sản của chính họ, sử dụng chúng để tạo thu nhập thụ động, cung cấp thanh khoản hoặc thứ gì đó khác.

 

Lời khuyên cho người mới bắt đầu. Là một ngành công nghiệp phát triển nhanh, Không Gian DeFi có thể là một nơi nguy hiểm để đầu tư hoặc đặt tiền của bạn. Hack, trộm cắp và thất bại giao thức là phổ biến, đặc biệt là trong số các nền tảng ít được biết đến. Bởi vì điều này, điều quan trọng là phải có một sự hiểu biết tốt về những rủi ro liên quan Đến DeFi để biết những gì để tránh.