Stablecoin

Như tên gọi của chúng, stablecoin là một loại tiền điện tử có giá ổn định. Chúng được thiết kế để duy trì giá trị của chúng ở mức cố định và chủ yếu được sử dụng bởi những người muốn tạm thời từ bỏ biến động.

Stablecoin thường không được coi là một tài sản đầu cơ; tuy nhiên, những biến động nhỏ trong định giá của stablecoin có thể là một nguồn lợi nhuận cho arbitrageurs. Tương tự, các stablecoin ổn định về mặt thuật toán dựa trên cơ chế thưởng cho những người giúp các stablecoin này duy trì mức giá của họ.

Tại thời điểm viết bài, có các phiên bản ổn định của một số loại tiền tệ fiat phổ biến, bao gồm đồng ĐÔ la MỸ (USD), euro (EUR) và lira thổ nhĩ kỳ (TRY).

Ba stablecoin đô la mỹ phổ biến nhất Là Tether (USDT), USD Coin (USDC) và Binance USD (BUSD), trong khi các stablecoin euro phổ biến nhất LÀ STASIS EURO (EURS) và TETHER EURO (EURT).

Bản thân việc ổn định giá có thể xảy ra theo nhiều cách, ví dụ, bằng cách liên kết 1:1 với tiền tệ fiat thực được lưu trữ trong tài khoản lưu ký của nhà phát hành stablecoin hoặc ổn định thuật toán bằng cách sử dụng dự trữ quá mức của các tài sản dễ bay hơi hoặc oracles để duy trì giá gần với mục tiêu nhất có thể.

Mẹo cho người mới bắt đầu:

không chắc rằng bạn sẽ muốn “đầu tư” vào stablecoin như vậy, nhưng bạn có thể muốn biết cách chúng hoạt động và cách chúng được giao dịch. Stablecoin có thể thay đổi đáng kể về tính sẵn có, tính ổn định và tính thanh khoản.